Dự phòng rủi ro cho tương lai

“Tương lai” đúng như tên gọi của nó, không ai có thể đoán trước được và cũng chẳng có công thức nào giúp chúng ta tính toán được. Đó là lý do mà chúng ta luôn phải có một khoản dự phòng cho những sự kiện nằm ngoài dự đoán.

Đã bao giờ bạn lái xe ra đường, do một chút bất cẩn bạn vô tình va vào xe người khác. Theo lẽ thường bạn sẽ phải đền bù thiệt hại các bộ phận bị hư của xe người đó, chưa kể nếu bản thân người đó bị thương bạn thậm chí phải lo cả một khoản viện phí chắc chắn không hề nhỏ. Tất nhiên, tai nạn thì chẳng ai mong muốn cả nhưng như chúng ta đã biết rủi ro luôn có thể xảy ra ở bất kì đâu và không thể tránh khỏi, chúng ta chỉ có thể chuẩn bị thật tốt để có thể giải quyết thật nhanh chóng.

Một ví dụ đơn giản hơn, gần gũi hơn đó là vào một ngày con trai hoặc con gái của bạn ốm nặng phải nhập viện, thế nhưng mới cách đây vài hôm bạn phải đóng tiền học, tiền điện nước,… và lúc này gia đình không còn đủ tiền, thế là bạn phải đi vay mượn khắp nơi để có tiền viện phí cho con. Sẽ còn tệ hơn nếu những khoản vay của bạn có lãi.

Bạn sẽ chật vật xoay xở tiền bạc, lâm vào tình trạng khánh kiệt nếu rơi vào các tình huống không mong muốn như kể trên và còn nhiều hơn thế nữa. Theo chuyên gia tài chính Savemoney, phần lớn mọi người không tiết kiệm đủ để trang trải trong những trường hợp khẩn cấp. Một trong những lý do chính là chi tiêu vượt quá khả năng bản thân và thiếu chiến lược. Bấy nhiêu là đủ để cho chúng ta thấy được vai trò quan trọng của tiết kiệm trong việc phòng ngừa những rủi ro cho tương lai.