22-12-2017 15:41:05
Cận cảnh giao dịch bitcoin bằng máy ATM

Nhiều người vẫn hay đến giao dịch bitcoin bằng máy ATM được đặt trong các quán ăn, quán cà phê,...tại TPHCM, mặc dù loại hình giao dịch này vẫn chưa được pháp luật Việt Nam thừa nhận.


 

 

 

Cận cảnh giao dịch bitcoin bằng máy ATM

 

Ngày 21/12, theo ghi nhận của Tiền Phong, ở một số quán ăn, quán cà phê trên đường Bùi Viện, đường Lý Tự Trọng (quận 1, TPHCM),...có đặt máy ATM để giao dịch bitcoin. Các quán này thường xuyên có người đến thực hiện các giao dịch. Ngoài ra, quán cà phê trên đường Bùi Viện còn có bảng điện tử thể hiện các giao dịch bitcoin.

Các máy ATM này được đặt ở một góc khá kín đáo để người đến giao dịch không bị làm chú ý. Trên máy được thể hiện bằng 3 thứ tiếng gồm tiếng Việt, Anh, Pháp. Ngoài ra trên máy còn có dán dòng cảnh báo “Bitkingdom là mô hình lừa đảo!” của Ban điều hành Cty TNHH Bitcoin Việt Nam.

Màn hình trang chủ của máy thể hiện dòng thông báo 1bitcoin tương đương 400 triệu đồng, bên dưới thể hiện 3 thứ tiếng Việt, Anh, Pháp.

 

Người đến giao dịch bấm vào ô “bắt đầu” để thực hiện các bước giao dịch.

Tiếp theo máy hiện lên màn hình yêu cầu người giao dịch nhập số điện thoại.

 
 

Sau đó, máy sẽ gửi về số điện thoại của người giao dịch một mã xác minh.

Sau khi nhập mã xác minh, máy ATM sẽ hiện dòng thông báo “Vui lòng chọn một trong các tùy chọn sau đây: Mua bitcoin hoặc bán”.

 

Bên cạnh đó, máy còn hỏi người giao dịch đã có ví bitcoin hay chưa.

Nếu chưa có thì máy sẽ tự động tạo cho người dùng 1 chiếc “ví ảo”. Sau đó máy sẽ in ra một tờ giấy với mã code thể hiện: “Ví của bạn đang được in”.

Người dùng cần cho hệ thống quét mã vạch của chiếc ví này để hệ thống có thể gửi tiền đến. Tiếp theo, người dùng cần bỏ tiền vào qua khe ở dưới và hệ thống tự động quy đổi sang bitcoin để gửi vào “ví ảo”.

Quản lý một điểm đặt máy ATM bitcoin tại quận 1 cho biết, người dùng có thể đến máy để mua và bán Bitcoin hoặc chỉ mua được bitcoin mà không bán được, tùy vào chức năng của máy tại điểm giao dịch.

 

Theo người này, số tiền mua tối thiểu trên một lần giao dịch là từ 500.000 đến 700.000 đồng

 

Số tiền mua tối đa trên một lần giao dịch là 22 triệu đồng. Và khách hàng được mua số lượng bitcoin không giới hạn.

Trên máy còn có dán dòng cảnh báo “Bitkingdom là mô hình lừa đảo!” của Ban điều hành Cty TNHH Bitcoin Việt Nam.

Ông Nguyễn Hoàng Minh – Phó giám đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam TPHCM khẳng định, tại Ngân hàng nhà nước chưa cho phép máy ATM Bitcoin được lắp đặt. “Hiện tại, Ngân hàng nhà nước không cho phép, muốn lắp đặt máy ATM bitcoin phải xin phép ngân hàng nhà nước. Và hiện tại, TPHCM chưa cho phép máy ATM bitcoin nào được lắp đặt tại đây” – ông Minh khẳng định.
 

Theo Văn Minh-Uyên Phương

Tiền Phong