21-06-2017 11:27:54
"Cơn bão" Fintech bùng nổ ở Trung Quốc

Trước đó vài tháng, Quỹ đầu tư Zhongguancun cũng đã đầu tư 4,3 tỷ USD vào lĩnh vực này.
"Cơn bão" Fintech bùng nổ ở Trung Quốc
Các startup trong ngành công nghệ tài chính (fintech) mới có thêm khoản tiền 1,45 tỷ USD sau khi Trung Quốc đã ra mắt Asia Fintech FOF tuần trước. Trước đó vài tháng, Quỹ đầu tư Zhongguancun cũng đã đầu tư 4,3 tỷ USD vào lĩnh vực này.

Các startup Công nghệ tài chính đang bùng nổ trên khắp thế giới và Trung Quốc đang dẫn đầu xu hướng này. Theo một báo cáo của KPMG vào năm ngoái, Trung Quốc có 5 trong tổng số 10 công ty Fintech dẫn đầu thế giới.

Với mức tăng trưởng mạnh, năm ngoái, các doanh nghiệp Fintech của Trung Quốc đã thu hút được 9,8 tỷ USD tiền đầu tư, vượt trên cả ngành Thương mại điện tử, theo dữ liệu từ Tech In Asia. Con số này chỉ thấp hơn các startup đi nhờ xe và logistics.

Tuy nhiên, hai khoản đầu tư 5,8 tỷ USD cũng đem lại cho ngành này rủi ro rất lớn. Một số chuyên gia đã cảnh báo về rủi ro xảy ra khi đầu tư quá nhiều vào các đầu tư đa quỹ (FOF-fund of funds) như Zhongguancun và Asia Fintech FOF, thay vì thu hút các nhà đầu tư bán lẻ khác.

Jia Hongbo, tổng thư ký tại AMAC nói trong một sự kiện vào tháng 11: “Chúng tôi lo ngại về việc quá nhiều các dòng tiền đổ vào, từ cả các quỹ của chính phủ lẫn các khoản đầu tư đa quỹ. Sự biến động và quy mô của nguồn tiền đến có thể lại là thảm họa trong giai đoạn đầu của đầu tư.”

Các đầu tư đa quỹ đang liều mình tạo ra những quả bong bóng, bơm tiền quá nhiều vào những startup chất lượng kém và không bền vững.

Theo báo cáo từ tờ South China Morning Post, Asia Fintech FOF rất chịu khó đổ tiền vào các quỹ đầu tư trong lĩnh vực thanh toán di động, công nghệ blockchain, trí tuệ nhân tạo, quản lý tài sản và tài chính của người tiêu dùng.

Xie Sha, một đối tác quản lý của FOF nói với SCMP: “Mặc dù trong năm nay, đầu tư mạo hiểm có suy thoái, nhưng việc huy động vốn trong ngành Fintech không hề khó. Hầu hết các ngân hàng và công ty chứng khoán ở Trung Quốc đều mong muốn sở hữu hoặc có cổ phần trong các startup Công nghệ tài chính. Bởi vì họ có niềm tin về thành công đỉnh cao của ngành này trong tương lai.”