21-06-2017 11:36:02
FinTech sẽ “quật ngã” ngân hàng truyền thống?

FinTech sẽ “quật ngã” ngân hàng truyền thống?

 

Các kết quả khảo sát mới đây của PwC công bố cho thấy 83% các doanh nghiệp dịch vụ tài chính truyền thống cho rằng 1 phần hoạt động kinh doanh có nguy cơ rơi vào tay các công ty FinTech độc lập. Nếu tính riêng trong lĩnh vực ngân hàng thì tỷ lệ này lên tới 95%.

Các doanh nghiệp dịch vụ tài chính hiện tại cho rằng 23% hoạt động kinh doanh của họ có nguy cơ rơi vào tay các công ty FinTech trong tương lai. Trong khi đó, bản thân các công ty FinTech cho rằng họ có thể giành được 33% hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp truyền thống.

Nguồn: Báo cáo của PwC.
Nguồn: Báo cáo của PwC.

Khảo sát cho thấy ngành dịch vụ ngân hàng và thanh toán sẽ chịu nhiều áp lực nhất từ các công ty FinTech.

Những đại diện tham gia khảo sát đến từ lĩnh vực chuyển tiền và thanh toán dự đoán rằng trong 5 năm tới, họ có thể để mất 28% thị phần của mình vào tay các FinTech, còn các ngân hàng cho rằng họ sẽ mất 24% thị phần.

Trong khi đó, tỷ lệ này là 22% trong lĩnh vực quản lý tài sản và 21% trong lĩnh vực bảo hiểm.

Một trong những cách then chốt mà FinTech gây áp lực lên biên lợi nhuận là thông qua đổi mới hướng vào giảm chi phí vận hành. Ví dụ, việc chuyển đổi lên các hệ thống điện toán đám mây không chỉ giúp giảm chi phí đầu tư hạ tầng ban đầu mà còn giảm chi phí bảo dưỡng về lâu dài.

FinTech, những công ty công nghệ tài chính đang đe dọa tới hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp dịch vụ tài chính truyền thống.
FinTech, những công ty công nghệ tài chính đang đe dọa tới hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp dịch vụ tài chính truyền thống.

Ông Steve Davies - lãnh đạo bộ phận FinTech của PwC tại châu Âu, Trung Đông và châu Phi cho biết: “FinTech đang thay đổi ngành dịch vụ tài chính từ bên ngoài. PwC ước tính trong vòng từ 3 đến 5 năm nữa, tổng mức đầu tư vào FinTech trên toàn cầu có thể vượt mức 150 tỷ USD, và các định chế tài chính và công ty công nghệ sẽ giành giật nhau cơ hội tham gia vào cuộc chơi.

Khi ranh giới giữa các doanh nghiệp tài chính truyền thống, doanh nghiệp công nghệ và doanh nghiệp viễn thông đang mờ nhạt dần, nhiều giải pháp sáng tạo đang nổi lên, thì rõ ràng là không có một giải pháp dễ dàng trong thế giới FinTech này.”